Cổng TTĐT 1400: "Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”

Tối 10/8, tại Hà Nội, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp với Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” để kỷ niệm 51 năm thảm hoạ da cam Việt Nam và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10/8).

Tới dự buổi giao lưu, có bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước, Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Bộ Chính trị; Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội; Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Hà Thị Liên, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo một số bộ, ban, ngành; đại sứ và đại diện sứ quán một số nước tại Việt Nam, một số tổ chức quốc tế và đông đảo nạn nhân chất độc da cam đến từ các tỉnh thành. 

Phát biểu khai mạc chương trình, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, đã thay mặt 3 triệu nạn nhân chất độc da cam Việt Nam cảm ơn Đảng, Nhà nước, đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế đã quan tâm, hết lòng giúp đỡ, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và đồng hành với các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trong cuộc đấu tranh đòi công lý. Thượng tướng Nguyễn văn Rinh mong muốn qua chương trình này, nhân dân cả nước và bạn bè thế giới hiểu biết nhiều hơn về thảm hoạ do chất độc da cam gây ra và quan tâm hơn nữa giúp đỡ, ủng hộ các nạn nhân. 

 

Thượng tướng Nguyến văn Rinh phát biểu

Thượng tướng Nguyến văn Rinh cho biết, hưởng ứng phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, năm qua, đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế đã ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam 134 tỷ đồng. 

 

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã phát biểu

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã phát biểu gửi lời thăm hỏi tới các nạn nhân chất độc da cam cả nước. Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh: Chiến tranh lùi xa, những mất mát vơi dần, nhưng có nỗi đau không vơi đi mà còn nhân lên gấp bội, đó là nỗi đau da cam. Đây không chỉ là nỗi đau của nhân dân Việt Nam mà là thảm họa, là nỗi đau của nhân dân thế giới. Phó Chủ tịch nước mong rằng, các nạn nhân sẽ cố gắng vươn lên và khẳng định: “Đảng, Nhà nước cũng như nhân dân Việt Nam, nhân dân tiến bộ trên thế giới luôn luôn bên cạnh các bạn”.
Với một bài phát biểu dài, đầy tâm huyết, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong hàng chục năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã luôn quan tâm chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam. Có thể nói, trong điều kiện khó khăn chung của đất nước, Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị đã làm hết sức mình vì nạn nhân chất độc da cam. Các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài cũng hết lòng chung tay, góp sức xoa dịu nỗi đau cho nạn nhân chất độc da cam, hỗ trợ họ giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, giảm bớt nỗi đau đớn, giày vò của bệnh tật.

Phó Chủ tịch nước cũng cảm ơn các tổ chức hữu nghị, các đại sứ quán, các tổ chức phi chính phủ và nhiều bạn bè nước ngoài, trong đó có nhân dân Mỹ, các cựu chiến binh Mỹ đã và đang ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và góp tiếng nói quan trọng vào cuộc đấu tranh để công lý được thực thi, lương tri được thức tỉnh. 

Phó Chủ tịch nước đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ trung ương đến địa phương, các tổ chức, các doanh nghiệp, đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài tích cực hưởng ứng "Hành động vì nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam"; tiếp tục chung tay, góp sức làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ các nạn nhân da cam có điều kiện cải thiện cuộc sống, chữa trị bệnh tật, có niềm tin vào cuộc sống. 

Phó Chủ tịch nước đề nghị, Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tiếp tục làm tổt hơn nữa nhiệm vụ chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, cùng các cấp hội tăng cường công tác quản lý để mọi sự ủng hộ đến với các nạn nhân nhanh nhất, đầy đủ nhất.. 

Chương trình giáo lưu còn có các cuộc gặp gỡ với các nạn nhân và những người đã có nhiều tình cảm, hành động ủng hộ nạn nhân. Đó là cựu chiến binh Đỗ Hồng Cẩm, một nạn nhân chất độc da cam, tuổi đã cao, nhưng làm kinh tế giỏi với thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng, hay Phan Thành Thương, bị dị tật cả hai tay nhưng tích cực học tập trở thành thầy giáo dạy vi tính … 
 
Khán giả còn được giao lưu với Nhà giáo Nhân dân Phương Lựu, người đã dành toàn bộ số tiền 200 triệu đồng Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2012 tặng nạn nhân chất độc da cam; ông Len Aldis - Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Anh - Việt và ông Lee Jong Hyun - Giám đốc Đài Truyền hình MBC Nanum (Hàn Quốc), là những người có nhiều đóng góp trong vận động dư luận quốc tế và nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. 

Ông Len Aldis đã một lần nữa yêu cầu Chính phủ và các công ty hoá chất Mỹ phải chịu trách nhiệm về thảm hoạ da cam do họ gây ra ở Việt Nam và phải bồi thường cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Ông Lee Jong Hyun cho biết, Đài Truyền hình MBC đã có dự định phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt nam tổ chức một cuộc đi bộ xuyên Việt cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và Hàn Quốc vào cuối năm nay để thu hút sự quan tâm của nhân dân các nước và vận động họ tăng cường hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Chương trình giao lưu đã được xen kẽ bằng những bài hát đơn ca hoặc các dàn đồng ca vừa mạnh mẽ, vừa cảm động, thu phục lòng người, lấy từ 172 ca khúc tham dự Cuộc vận động Sáng tác ca khúc vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam năm 2011.