Báo Lao động: Phát động chương trình “55 ngày nhắn tin vì nạn nhân da cam“

Ngày 25.2, hưởng ứng phong trào "Hành động vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam", Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp các đơn vị phát động chng trình nhắn tin từ thiện năm 2016.

Phong trào "Hành động vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam" do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động với nhiều hoạt động ý nghĩa. Trong đó, chương trình nhắn tin từ thiện được đông đảo công chúng hưởng ứng và ủng hộ mạnh mẽ. Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh (Chủ tịch Hội) cho biết: "Trong 5 năm phát động (2011 – 2015), chương trình đã nhận được trên 700 ngàn tin nhắn ủng hộ, tương đương với 13 tỉ đồng. Đây là một con số thật ý nghĩa, nói lên sự ủng hộ mạnh mẽ của đông đảo công chúng đối với hoạt động mang tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc này. Thể hiện sự đùm bọc, sẻ chia của cộng đồng xã hội đối với nạn nhân chất độc da cam. Đồng thời cũng cho thấy đây là cách làm hiện đại, hiệu quả phù hợp với tình cảm, khả năng kinh tế của các tầng lớp xã hội".

 Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN

Chương trình “55 ngày nhắn tin vì nạn nhân da cam” thực hiện trên Thông báo số 217 – TB/TW của Ban Bí thư Trung ương về kỉ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (1961-2016), được sự đồng ý của Cục Báo chí – Bộ Thông tin và Truyền thông. Chương trình nhắn tin từ thiện chính thức phát động từ ngày 25.2 đến ngày 19.4.2016 qua Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400.

Những tin nhắn đầu tiên ngay sau khi Chương trình phát động. 

Toàn bộ số tiền nói trên , Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã phân bổ cho các địa phương sử dụng để xây dựng cơ sở nuôi dưỡng bán trú, phục hồi chức năng cho nạn nhân và trực tiếp giúp đỡ những nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong năm 2015, Trung ương Hội đã tiếp nhận được hơn 1 tỉ đồng từ các thuê bao di động trong cả nước. Số tiền này được sử dụng cấp vốn cho 100 gia đình nạn nhân da cam của 20 tỉnh/thành phố với số tiền 1 tỉ đồng và tặng quà cho hơn 100 gia đình nạn nhân dịp Tết Bình Thân 2016.

 Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cũng trao bằng khen tặng cho các đơn vị hỗ trợ tích cực.

Cùng với hoạt động nhắn tin từ thiện, sau 3 năm, Trung tâm Bảo trợ xã hội, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, đào tạo và dạy nghề cho nạn nhân chất độc da cam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng. Ngày 10.3, Trung ương Hội tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động: nuôi dưỡng luân phiên các nạn nhân chất độc da cam của các tỉnh lân cận; chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng, xông hơi tẩy độc cho nạn nhân.

Tại buổi họp báo Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội đã thay mặt cho hơn 3 triệu nạn nhân chất độc da cam/dioxin kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài và bè bạn các nước trên thế giới hãy cùng ủng hộ Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam bằng cách soạn tin nhắn theo cú pháp DACAM gửi 1409 từ nay đến hết ngày 19.4.2016. Mỗi tin nhắn ủng hộ cho nạn nhân 18.000 đồng là niềm động viên, an ủi to lớn; là sự giúp đỡ thiết thực đối với các Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.