Báo Đảng cộng sản: Hãy nhắn tin ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

ĐCSVN) – "Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam là những người nghèo nhất trong những người nghèo, người đau khổ nhất trong những người đau khổ. Hơn 3 triệu nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đang cần lắm những tấm lòng nhân ái. Hãy ủng hộ họ bằng cách soạn tin nhắn “DACAM” gửi 1409". 

Đó là lời kêu gọi của Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) tại buổi họp báo giới thiệu Chương trình nhắn tin từ thiện “Nỗi đau da cam” năm 2012, diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Hơn 7,3 tỷ đồng ủng hộ năm 2011

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho biết, hàng trăm người đã chết, hàng trăm ngàn trẻ em ra đời bị dị dạng bẩm sinh bởi chất độc da cam. Hiện nay, hơn 3 triệu nạn nhân da cam đang gặp rất nhiều khó khăn. Họ là những người nghèo nhất trong những người nghèo, người đau khổ nhất trong những người đau khổ.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam 
phát động chương trình nhắn tin "Nỗi đau da cam" năm 2012  (Ảnh:KT)

Năm 2011, nhân kỷ niệm 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam, hưởng ứng phong trào "Hành động vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, Chương trình nhắn tin từ thiện “Nỗi đau da cam” được phát động từ ngày 22/2 đến 10/8/2011 đã đạt kết quả tốt đẹp. Tổng số tiền thu được là 7.360.603.166 đồng. Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, đây là một con số thật ý nghĩa, nói lên sự ủng hộ mạnh mẽ của đông đảo công chúng đối với một hoạt động mang tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc; thể hiện sự quan tâm, đùm bọc, sẻ chia của cộng đồng xã hội đối với nạn nhân chất độc da cam. Đồng thời, cho thấy đây là một cách làm hiệu quả, phù hợp với khả năng kinh tế và tình cảm của người Việt Nam.

Toàn bộ số tiền nói trên, Trung ương Hội đã hỗ trợ cho các hội địa phương xây dựng cơ sở nuôi dưỡng bán trú, phục hồi chức năng cho các nạn nhân chất độc da cam. Cụ thể, Thành Hội Đà Nẵng 820 triệu đồng; Hòa Bình, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh mỗi Tỉnh Hội 700 triệu đồng; Tỉnh Hội Đồng Nai 600 triệu đồng; Thái Bình, Bắc Giang, Quảng Bình, Gia Lai, Cần Thơ, Bến Tre mỗi Tỉnh Hội 500 triệu đồng. Riêng Kon Tum, Quảng Nam, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Vĩnh Long, mỗi Tỉnh Hội sẽ được hỗ trợ 500 triệu đồng trong quý III/2012.

Hơn 3 triệu nạn nhân da cam đang cần những tấm lòng nhân ái

Năm 2012 và năm 2013, VAVA đặt mục tiêu xây dựng tiếp 46 cơ sở nuôi dưỡng bán trú, 1.160 ngôi nhà tình nghĩa, cấp 2.320 suất học bổng, trợ giúp 2.320 suất tìm việc làm cho con nạn nhân, xây dựng 3 trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và dạy nghề cho nạn nhân ở 3 miền Bắc – Trung – Nam với tổng số tiền vận động là 250 tỷ đồng. Để đạt mục tiêu trên, Hội đã và đang triển khai nhiều hình thức, biện pháp cụ thể nhằm tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước. Trong đó, việc tổ chức nhắn tin từ thiện được xác định là một giải pháp quan trọng. Kết quả thu được không chỉ là tiền bạc mà còn là nhận thức của người dân về thảm họa da cam được nâng lên, truyền thống “Thương người như thể thương thân” của người Việt Nam được phát huy đúng lúc, đúng chỗ. Với tinh thần đó, ngày hôm nay (10/7), VAVA tổ chức họp báo, chính thức phát động Chương trình nhắn tin từ thiện “Nỗi đau da cam” năm 2012, qua Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400, bắt đầu từ 00h00 ngày 5/7/2012 đến 24h00 ngày 4/9/2012.
“Tôi kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài và nhân dân các nước trên thế giới hãy ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam bằng cách soạn tin nhắn “DACAM” gửi 1409” – Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh kêu gọi. Với mỗi tin nhắn gửi đi, mỗi người đã có thể ủng hộ 18.000 đồng cho nạn nhân chất độc da cam. Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được đầu tư thực hiện dự án xây dựng các trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và dạy nghề cho nạn nhân, xây dựng nhà tình nghĩa, cấp học bổng, trợ giúp tìm việc làm cho nạn nhân và con em nạn nhân.

Theo VAVA, ngoài chương trình nhắn tin từ thiện “Nỗi đau da cam”, nhiều hoạt động khác sẽ được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 51 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2012). Đáng lưu ý là Tổ chức Công lý cho da cam đã mời các họa sĩ Việt Nam, Úc hoặc người Úc gốc Việt, các họa sĩ vẽ tranh hoạt hình và các nhà nhiếp ảnh cùng đóng góp những tác phẩm của mình vào cuộc triển lãm nghệ thuật ở Sydney xoay quanh chủ đề chung là chất da cam. Triển lãm nhằm mục đích nâng cao hiểu biết về vấn đề da cam trong công chúng Úc và tăng cường sức ép đối với các chính trị gia Úc, buộc họ phải có một số hành động đối với vấn đề này. Triển lãm sẽ được diễn ra từ ngày 7-11/8/2012 tại Phòng triển lãm Mori, số 168, phố Day, thành phố Sydney.

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm thảm họa da cam ở Việt Nam, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đang phối hợp với VAVA tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”. Chương trình dự kiến sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam vào đầu tháng 8 tới đây./.

Hãy soạn tin DACAM gửi 1409!
Mỗi tin nhắn quý vị đã ủng hộ cho nạn nhân 18.000 đồng!
Hơn 3 triệu nạn nhân da cam Việt Nam cần lắm những tấm lòng nhân ái! 

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh
Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam